Tin Tức

Cách lựa chọn máy bộ đàm và phụ kiện

Cách lựa chọn máy bộ đàm và phụ kiện hoàn hảo dành cho anh chị có cái nhìn chính xác khi mua sắm.

Ở việt nam, máy bộ đàm giá rẻ được dùng rộng rãi bởi cách sử dụng dễ dàng và sự tiện lợi của nó. Với kích thước trọng lượng nhỏ gọn, chỉ cần bóp để nói và thả để nghe, máy bộ đàm có thể đáp ứng được việc thực hiện các cuộc liên lạc liên tục nhanh chóng rất phù hợp để xử lý công việc ngay lập tức. Tuy nhiên để có sự tiện lợi trên đây, người dùng cần mua đúng loại thiết bị bộ đàm chất lượng kèm phụ kiện có nguồn gốc từ chính hãng uy tín.

Phân loại máy bộ đàm

Máy bộ đàm được chia thành nhiều loại khác nhau theo những cách phân loại khác nhau như theo nhãn hiệu, đặc điểm sử dụng. Sau đây là chi tiết 2 cách phân loại đó.

Phân loại theo đặc điểm chức năng của bộ đàm:

Tùy vào chức năng hay đặc điểm nổi bật mà may bo dam được phân loại khác nhau như:

Máy bộ đàm chuyên dụng (máy bộ đàm hàng không (air band transceivers)

Máy bộ đàm hàng hải (marine transceivers)

Máy bộ đàm chống cháy nổ (tiêu chuẩn fm)

Máy bộ đàm để bàn hoặc gắn trên xe ô tô (mobile radio)

Máy bộ đàm cầm tay (handheld radio)

Phân loại theo thương hiệu của bộ đàm:

Hiện nay phổ biến nhiều thương hiệu máy bộ đàm cao cấp như VERTEX STANDARD, KENWOOD, ICOM, HYT, MOTOROLA, ABELL. Tại Việt Nam, bộ đàm được sản xuất dưới các thương hiệu này được các đại lý nhập về và chào bán rộng rãi trên toàn quốc, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

cach lua chon may bo dam va phu kien

Cách chọn mua máy bộ đàm

Với phần đa người mua hàng thì việc chọn mua may bo dam chỉ dựa trên thương hiệu quen thuộc, hình ảnh, kiểu dáng, giá thành sản phẩm mà chưa để ý nhiều đến đặc điểm sử dụng của nó. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn mua máy bộ đàm theo mục đích sử dụng để quý bạn đọc có thể lựa chọn được đúng sản phẩm và sử dụng hiệu quả bởi nhiều lúc cùng bỏ ra một khoản tiền nhưng nếu biết cách, bạn sẽ lựa chọn được máy bộ đàm chất lượng, lâu hư. Có 2 loại máy bộ đàm cơ bản là máy bộ đàm giá rẻ:

-       Máy bộ đàm chuyên nghiệp:

máy bộ đàm cao cấp, hay còn gọi là máy bộ đàm chuyên nghiệp là loại máy được đảm bảo chất lượng bởi một quy trình kỹ thuật sản xuất nghiêm ngặt có kiểm định và thẩm định bởi các cơ quan quản lý chất lượng cấp quốc gia. Các sản phầm đạt tiêu chuẩn đánh giá về mặt kỹ thuật mà các tổ chức hiệp hội kỹ thuật và các nhà sản xuất trên thế giới đặt ra. Máy có thể được sản xuất bởi các thương hiệu đã được người sử dụng trên thế giới tin dùng nhiều năm như MOTOROLA, ICOM, HYT, ABELL, VERTEX STANDARD, KENWOOD.

Ưu điểm của máy bộ đàm chuyên nghiệp: đáp ứng tiêu chuẩn chung của máy bộ đàm MIL-STD 810 C, D, E VÀ F, tiêu chuẩn chất lượng IP từ IP54 trở lên; các mức công suất phát có thể tùy chỉnh được, cự ly liên lạc xa; thân máy và linh kiện được bảo hành trên toàn quốc; độ bền và tuổi thọ sử dụng cao, hoạt động ổn định, chất lượng tốt.

cach lua chon may bo dam va phu kien s1

Nhược điểm của may bo dam chuyên nghiệp: máy của kenwood và một vài hãng khác đã bị làm giả bởi một số nhà máy sản xuất tại trung quốc, giá bán của các máy bộ đàm giá rẻ này chỉ hơn 1 triệu đồng 1 cái. Nếu người sử dụng không cẩn thận sẽ dễ mua phải những sản phẩm nhái này. Những sản phẩm chính hãng thường có giá cao hơn và không phù hợp với điều kiện kinh tế chung. Ngoài ra, loại máy bộ đàm cao cấp này có kích thước lớn hơn so với loại máy bộ đàm giá rẻ.

-       Máy bộ đàm giá rẻ:

Là những loại máy giá rẻ trên thị trường, nhiều lúc cũng có những máy bộ đàm chất lượng được bán với giá từ 900 ngàn tới 2 triệu đồng có kích thước nhỏ gọn như điện thoại di động. Vừa có loại do người sử dụng tự cài đặt lấy hoặc do các cửa hàng cài đặt tần số bất kỳ để sử dụng tạm hoặc loại các máy liên lạc với nhau bằng các kênh định sẵn. Thường thì các máy này có xuất xứ từ trung quốc.

Ưu điểm máy bộ đàm giá rẻ: trọng lượng máy nhẹ, kích thước máy nhỏ gọn

Nhược điểm của máy bộ đàm giá rẻ: không ổn định khi hòa mạng với những loại máy bộ đàm chuyên nghiệp khác để cùng làm việc với nhau và có thể gây ra những rủi ro ngoài ý; khó xin được cấp phép sử dụng tần số; dễ bị nhiễu sóng gây ảnh hưởng đến chất lượng đàm thoại của bạn hoặc cho người khác vì tần số làm việc thường hay bị lỗi, không đúng chuẩn, không ổn định, sau một thời gian sử dụng, đặc biệt cự ly liên lạc lại không xa.

cach chon lua may bo dam va phu kien s2

Khi chuẩn bị mua may bo dam, các bạn cần xác định mục tiêu sử dụng và chọn loại máy phù hợp theo các điểm trên, ngoài ra, khi đã quyết định mua dòng nào, bạn cần xem kỹ catalo, thông số kỹ thuật và yêu cầu người bán hàng cho bạn xem phiếu bảo hành thiết bị, giấy chứng nhận chất lượng (CQ) và giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa, giấy chứng nhận hợp chuẩn máy bộ đàm cao cấp, hợp quy của thiết bị nhập khẩu.

Xem thêm: máy bộ đàm hàng hải cho dân biển

Cách phân loại và lựa chọn phụ kiện máy bộ đàm chất lượng

Nếu như thân máy bộ đàm được phân loại theo giá rẻ hay chuyên nghiệp thì phụ kiện có 2 loại cơ bản: phụ kiện chính hãng, phụ kiện xách tay (oem). Cụ thể:

Phụ kiện chính hãng

Thiết bị được đảm bảo theo chế độ bảo hành của hãng sản xuất và đơn vị cung cấp sản phẩm.

Thường được ghi kèm theo trên brochure của may bo dam. Phụ kiện chính hãng thường được ghi đầy đủ về mã hàng, ký hiệu sản phẩm trên vỏ hộp, bao bì và tài liệu kỹ thuật kèm theo.

Phụ kiện xách tay - hàng oem 

Khá phong phú về mẫu mã, hình dáng, giá cả, chất lượng và tính năng, cho nên lúc quyết định mua loại phụ kiện xách tay cho máy bộ đàm chất lượng, các bạn nên kiểm tra, dùng thử xem có tương thích ổn định với máy banjd dang dùng không. Hỏi rõ về chính sách đổi trả, bảo hành thiết bị của nơi cung cấp và đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật về việc bảo quản, sử dụng máy bộ đàm chất lượng.

Từ khóa: may bo dam motorola