Tin Tức

Tìm hiểu tần số cực cao UHF

UHF được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống vô tuyến có dây và không dây với các bộ thu phát gần.

Tần số cực cao (UHF) là dải tần số vô tuyến nằm ở khoảng 300 MHz tới 3 GHz (3,000 MHz) còn được gọi là băng tần decimet hoặc sóng decimet do bước sóng của UHF nằm trong khoảng 1 tới 10 decimet (10 cm tới 1 m).

Đặc tính

Bộ thu phát tín hiệu vô tuyến bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ví dụ, độ ẩm không khí, gió mặt trời, chướng ngại vật (núi, tòa nhà), thời gian trong ngày ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu và gây suy giảm tín hiệu tại điểm tiếp nhận. Độ ẩm không khí hấp thụ một phần năng lượng của tất cả các loại sóng vô tuyến.

Bầu khí quyển hấp thụ một phần năng lượng làm suy giảm cường độ tín hiệu khi truyền. Tần số càng cao, độ suy giảm khi đi qua khí quyển càng lớn. Các tín hiệu bộ đàm sử dụng tần số UHF thường bị suy giảm bởi độ ẩm không khí lớn hơn các băng tần thấp hơn, chẳng hạn như tín hiệu VHF. Tầng điện ly có thể phản xạ một số sóng vô tuyến, giúp sóng vô tuyến truyền đi xa hơn, đây được gọi là truyền sóng bầu trời, các tần số nhỏ hơn như LF, HF ... thường sử dụng chế độ sóng bầu trời. Tín hiệu UHF không sử dụng chế độ sóng trời này, vì vậy khoảng cách thu phát nhỏ hơn HF hoặc LF.

Tham khảo thêm : http://bodamso.vn/may-bo-dam-moi/tren-tay-may-bo-dam-motorola-p6600i-92.html

Ưu nhược điểm của sóng UHF

Ưu điểm chính của truyền dẫn UHF là ăng-ten nhỏ, do bước sóng nhỏ của UHF, kích thước ăng-ten tương đương với bước sóng. Anten nhỏ hơn có thể được sử dụng cho các dải cao hơn.

Hạn chế chính của UHF là khoảng cách thu phát ngắn, thường trong tầm nhìn thẳng giữa anten trạm phát và anten thu của người dùng.

Tìm hiểu tần số cực cao UHF

UHF được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống vô tuyến có dây và không dây với các bộ thu phát gần. Các hệ thống này không truyền đi xa, vì vậy chúng không can thiệp vào các hệ thống cục bộ khác. Một số dịch vụ truyền thông thương mại và công cộng cũng sử dụng UHF. Các dịch vụ dân sự như GMRS, PMR446, UHF CB, 802.11b ("WiFi"), mạng di động GSM và UMTS. Nếu bạn muốn truyền tín hiệu UHF, bạn cần phải có trạm khuếch đại tín hiệu.

Máy bộ đàm UHF

Dải tần số UHF cho bộ đàm thương mại là giữa 400-512 MHz. Sóng UHF có khả năng xuyên vật cản tốt hơn nên thường được dùng trong khu vực có nhà cao tầng, công trình xây dựng, rừng rậm…

Khi sử dụng máy bộ đàm muốn dùng sóng UHF hay VHF đều cần phải đăng ký tần số. Quý vị dựa vào điều kiện sử dụng liên lạc hãy chọn dòng máy và dải tần số thích hợp để đem lại hiệu quả tốt hơn nhé!

Nếu có những thắc mắc, nghi vấn hay điều gì đó cần giải đáp và tư vấn, hãy để bodamso giải đáp cho quý vị.

Cám ơn đã theo dõi bài viết.

 

Tag : hệ thống thiết bị khuếch đại bộ đàm